Virtual Event จำเป็นในยุค New Normal

Virtual Event จำเป็นในยุค New Normal

การนำเทคโนโลยี Virtual Event และ Virtual Meeting Space หรือ VMS มาใช้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำอีเวนต์ในยุค New Normal  โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การจัดอีเวนต์ในโลกออนไลน์ หรือ Virtual Event เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น และประโยชน์จากการช่วยลดต้นทุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะคนสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่ต้องเดินทางมายังสถานที่จัดงาน ลดปริมาณคาร์บอนจากการเดินทาง และลดขยะที่เกิดจากการจัดงาน และในช่วงวิกฤตไวรัสระบาดที่ผู้คนต้องรักษาระยะห่าง มันจึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้งานประชุมและงานอีเวนต์ต่างๆ ดำเนินต่อไปได้ 

Virtual Event เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของงานอีเวนต์ที่จัดขึ้นจริง แล้วย้ายขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ โดยอาจเป็นส่วนขยายของอีเวนต์ที่เกิดขึ้นจริง หรือจัดขึ้นเป็นแบบอีเวนต์เดี่ยวๆ Virtual Event ถูกพัฒนามาจากรูปแบบไลฟ์สตรีมที่เรียบง่าย สู่รูปแบบการสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ เหมาะทั้งการจัดงานขนาดใหญ่ที่มีผู้ร่วมงานจากหลายประเทศ หรืองานขนาดเล็กที่อาจไม่จำเป็นต้องใช้สถานที่จริงในการจัดงานก็ได้

ด้วยข้อดีของ Virtual Event ที่เห็นได้ชัดคือช่วยประหยัดต้นทุน โดยเฉพาะค่าสถานที่ ในขณะที่ยังสามารถดึงคนเข้างานได้จำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลก  การปรับเปลี่ยนรูปแบบทำได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถออกแบบเชื่อมโยงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อสร้างยอดขายได้ทันที  ที่สำคัญการจัดงานแบบในลักษณะนี้ยังช่วยให้ผู้ประกอบการทุกระดับมีศักยภาพสามารถจัดงานแสดงสินค้าของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องบริษัทขนาดใหญ่เนื่องจากต้นทุนการจัดถูกกว่าออฟไลน์มาก

รูปแบบ Virtual Event ที่น่าสนใจ

Virtual Event ถูกพัฒนามาจากรูปแบบไลฟ์สตรีมที่เรียบง่ายสู่รูปแบบการสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ซึ่งนักวางแผนอีเวนต์สามารถสร้างผลตอบรับที่ดีจากการใช้ประโยชน์ Virtual Event ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

การไลฟ์สตรีม (Live streaming) เป็นการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถบันทึกและถ่ายทอดออกอากาศพร้อนกันแบบเรียลไทม์ ปัจจุบันการไลฟ์สตรีมมีสัดส่วนเป็นจำนวนมากถึงกว่าสองในสามของปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด และคาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 82 ภายในปี 2563 ซึ่งในอุตสาหกรรมอีเวนต์มีการใช้งานไลฟ์สตรีมด้วยเช่นกัน เนื่องจากเนื้อหาแบบไลฟ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับสอง คือ การพูดบรรยาย การประชุม งานคอนเสิร์ตและเทศกาลต่างๆ โดยมีสัดส่วนการรับชมอยู่ที่ร้อยละ 43 ของไลฟ์คอนเทนท์ทั้งหมด

เว็บบินาร์ (Webinar) คำที่ใช้เรียก Web-Based Seminar แบบสั้นๆ หรือสามารถแปลได้ว่า “การสัมมนาผ่านเว็บไซต์” ซึ่งสามารถใช้ในการรนำเสนอ (Presentation)  การบรรยาย (Lecture) การประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) หรือการสัมมนา (Seminar) โดยใช้แพลตฟอร์มซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยการบริหารการประชุมผ่านวิดีโอและส่งข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก Webinar

อีเวนต์สภาพแวดล้อมเสมือนจริง (Virtual Environment Event) เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมทั้งหมดเพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับสถานที่จริง ซึ่งงานอีเวนต์ประเภทนี้ถูกสร้างขึ้นจากการผสมเทคโนโลยีต่างๆ เช่น ไลฟ์แชท (Live chat) เว็บบินาร์ (Webinar) วีดีโอสตรีมมิ่ง (Video streaming) และการสร้างภาพกราฟฟิกแทนตัวเอง  (Avatar graphics) เข้าด้วยกัน ทำให้งานอีเวนต์ประเภทนี้สามารถมีประสิทธิภาพที่คล้ายคลึงกับอีเวนต์ในโลกจริง
เทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับ Virtual Event

หนึ่งในคำถามขององค์กรที่ต้องการทำ Virtual Event คือหากต้องการทำนั้นเทคโนโลยีที่จำเป็นนั้นมีอะไรบ้าง หลายคนอาจมองว่าต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง กล้อง คอมพิวเตอร์ หรืออะไรอีกมากมาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทั้งหมดที่พูดถึงนั้น อาจเรียกรวมกันว่า VIRTUAL SOLUTION และเพราะโควิด-19 ทำให้คนไทยต้องปรับตัวใช้งานไอทีเกิดความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีออนไลน์มากขึ้นและได้ประโยชน์ในการใช้ชีวิต เป็นแนวโน้มที่พฤติกรรมใหม่แบบ New Normal จะยังคงเปลี่ยนแปลงและคงอยู่ต่อไปเป็น Next Normal ในอนาคต  โดย Virtual Event คือหนึ่งในเทรนด์หลักของยุคนิวนอร์มอล ปัจจุบันมี VIRTUAL SOLUTION เกิดขึ้นมามากมายในตลาด แต่ละตัวมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน ซึ่งเราต้องศึกษาให้ดีว่าเหมาะกับอีเวนต์ กลุ่มเป้าหมาย หรือโจทย์ที่ตั้งไว้หรือไม่
โดยเราวิธีที่ดีที่สุดในการเลือกว่าเทคโนโลยีใดที่เหมาะกับอีเวนต์ของเรา คือการทดลองใช้งานจริงกับอีเวนต์ที่มีการจัดขึ้นจริงเพื่อปรับใช้กับอีเว้นต์ของเราให้เหมาะสมและสมบูรณ์แบบมากที่สุด

แม้ว่าการจัด Virtual Event จะเป็นเรื่องใหม่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากต้องการที่จะทำ เพียงแต่ต้องเข้าใจถึงปัจจัยที่จะทำให้ผู้จัดงานประสบผลสำเร็จมากที่สุด ในฐานะผู้จัดมีสิ่งที่ต้องจัดเตรียมดังนี้

ข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย : ข้อมูลพื้นฐานของผู้เข้าร่วมงานแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีความสำคัญในการวางแผนกิจกรรมทุกประเภท แต่ว่าการจัดงานแบบ Virtual Event ทางผู้จัดงานจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องความแตกต่างของเวลาในแต่ละภูมิภาค และแพลตฟอร์มการจัดงานที่เป็นที่นิยมและเข้าถึงได้ของกลุ่มเป้าหมาย

อุปกรณ์ที่สมบูรณ์ : ควรมีอุปกรณ์ต่างๆ และประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการถ่ายทอดเสียงและวิดีโอในแบบคุณภาพสูง เนื่องจากวิดีโอเหล่านี้เป็นสิ่งหลักที่ผู้เข้าร่วมงาน Virtual Event จะได้สัมผัสตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ

ทีมงานมืออาชีพ : อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์และระบบ คือต้องมีทีมงานที่ชำนาญในด้านต่างๆ ได้แก่
Producer ทำหน้าที่ควบคุมความต่อเนื่องของงานอีเวนต์โดยรวม และมีความเข้าใจวิธีการสร้างอีเวนต์ให้ผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์และสามารถโต้ตอบกับผู้ชมได้

บุคลากรด้านเทคโนโลยี โดยต้องมีความพร้อมตลอดการทำอีเวนต์ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วที่สุด

Operators ผู้มีความรู้วิธีการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้อง และสามารถตัดสินใจเลือกมุมหรือจุดที่จะถ่ายทอดสิ่งที่เกิดขึ้นในงานหลัก เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมงานอยู่ในโลกเสมือนจริงได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ที่มาของข้อมูล https://www.techhub.in.th/virtual-event-in-new-normal-v2/?fbclid=IwAR1qdPeoySsM0K7hE7qrwI_rXbqagNgLDtq3ebhGobRxpn5u7eOWwLA2Wyw

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์